Phân Loại Dây Curoa

Phân Loại Dây Curoa

Dây curoa chắc chắn không còn xa lạ gì đối với thị trường thiết bị truyền tải hiện nay. Tuy nhiên, dây curoa lại rất đa dạng và phức tạp về kiểu dáng , chất liệu, chất lượng nên việc phân loại tất cả dây curoa không phải là điều dễ dàng. Chúng ta có thể phân biệt các loại dây curoa  phổ biến trên thị trường hiện nay bằng cách phân biết theo chất liệu cấu tạo, thông số, thương hiệu, hình dạng. Qua bài viết sau đây, Chánh Sâm sẽ gợi ý cho bạn cách phân loại dây curoa dễ dàng nhất.  

PHÂN LOẠI DÂY CUROA THEO TÊN GỌI TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ

Dây curoa V-belt

Dây curoa hình chữ V (Còn gọi là dây curoa thang) gồm:

  • Multiple V belts: Dây curoa cổ điển, có các bản M-A-B-C-D-E với kích thước tiết diện khác nhau.
  • Narrow V belts:  Dẹp hơn và dầy hơn loại multiple V belts. Gồm các loại SPZ-SPA-SPB-SPC
  • Power Ace V belts: Loại này có cấu tạo khác biệt so với 2 loại trên với mục đích tối ưu hóa mức độ chịu tải của dây. Nó gồm các loại 3V-5V-8V. Đôi khi người ta còn dán liền lưng nhiều sợi đai này lại để tăng tính tải cho dây.

Synchronous belts

Synchronous là dây curoa răng đồng bộ, nó có 3 loại răng vuông, răng tròn và loại có 2 mặt răng

  • Các loại răng vuông: MXL, XL, L, H, XH, XXH. Mỗi loại này có bước răng và kích thước răng khác nhau.
  • Các loại răng tròn: S3M. S5M, S8M, S14M, S20M. Loại răng tròn này chuyển động êm hơn loại răng vuông.
  • Dây có 2 mặt răng: Cả 2 loại dây trên đều có loại 2 mặt răng sử dụng cho các chuyển động đặc biệt hơn.

 PHÂN LOẠI DÂY ĐAI CUROA THEO CHẤT LIỆU CẤU TẠO.

Dây curoa cao su

Được xem là loại dây được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bởi chúng được cấu tạo bằng nhiều lớp cao su trên một sợi dây, lõi dây chủ yếu là sợi dù nên có độ bền cao, dễ ứng dụng nhiều trong dây chuyền sản xuất. 

Hầu hết các loại dây curoa này đều được bọc bên ngoài bởi một lớp vải nhằm đảm bảo các yêu cầu làm việc cần thiết.

Dây curoa nhựa

Hay còn được gọi là dây curoa PU hoặc dây curoa PU có lõi. Thường được tạo chủ yếu bằng sợi thép, giúp dây bền bỉ hơn và không bị giãn trong quá trình vận hành. Dây curoa nhựa thường được ứng dụng trong các chuyển động yêu cầu tính chính xác tuyệt đối, trong các ngành công nghiệp thực phẩm, cần độ sạch cao.

Dây curoa Carbon

Dòng dây curoa được làm bởi chất carbon thường ít được ứng dụng vào thực tiễn. Chúng chủ yếu được dùng trong những ngành đặc thù, có sử dụng, liên quan đến các loại hóa chất.

Dây curoa dẹt

PHÂN LOẠI THEO HÌNH DẠNG DÂY.

Dây curoa thang

Dây curoa thang thường được làm bằng vải cao su và rãnh dây được thiết kế hình thang. Giúp dây chịu lực, chịu nén tốt và tăng ma sát. Loại dây curoa này thường được sử dụng thành 1 bộ gồm 2 hoặc nhiều dây để truyền chuyển động. Tiết diện của dây curoa thang được chia thành các loại bản FM, M, A, B, C, D, E, …

Dây curoa răng

Dây curoa có hình dạng giống thanh răng. Chúng được ứng dụng nhiều trong các nhà máy sản xuất. Đặc biệt là ứng dụng phổ biến trong phương tiện giao thông. Nguyên lý làm việc chủ yếu của loại dây này là lăn khớp, ma sát với lực căng không đáng kể.

Dây curoa rãnh dọc

Loại dây đai này được xem là thiết bị truyền động được ứng dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp và đời sống. Chúng sở hữu nhiều ưu điểm nổi bất như: độ đàn hồi cao, hoạt động ổn định dù trong môi trường khắc nghiệt, khả năng chuyền tải công suất cao, không gây ồn,… Sử dụng rộng rãi trong các loại xe tay ga, container,..

bao duong day curoa Mitsuboshi
bao duong day curoa Mitsuboshi

PHÂN LOẠI DÂY CUROA THEO THƯƠNG HIỆU, NHÀ SẢN XUẤT

Dây curoa có rất nhiều thương hiệu, nhà sản xuất, phân phối sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên những thương hiệu nổi tiếng uy tín và được ưa chuộng hiện nay trên thị trường bao gồm:

Dây curoa Mitsubshi

Có xuất xứ từ Nhật Bản là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất thị trường. Dây curoa của hãng này được ứng dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp. Chất lượng tốt, gía thành rẻ, đa dạng chủng loại nên được nhiều nhà máy lớn sử dụng như: Samsung, Hoysung,…

day curoa Mitsuboshi
day curoa Mitsuboshi

Dây curoa Bando

Dây curoa Bando là thương hiệu Nhật Bản có lịch sử sản xuất hơn 115 năm. Các sản phẩm dây curoa của hãng này luôn được yêu thích bởi sự tiện lợi và sự đa dạng, ứng dụng phù hợp và đem lại hiệu quả cao ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài ra, dây curoa hãng này còn có độ bền cao, giá thành hợp lý. Đáp ứng được nhiều nhu cầu của khách hàng tiêu dùng. 

Dây curoa Optibelt

Thương hiệu dây curoa chất lượng hàng đầu Châu Âu, được nghiên cứu và sản xuất tại Đức.  Dây curoa cũng hàng này được nhiều chuyên gia giá cao về độ bền bỉ và khả năng truyền động cao. Mang lại hiệu suất cao trong sản xuất. 

Dây curoa Gates

Là thương hiệu có xuất xứ từ Mỹ, ra mắt từ năm 1911. Dây curoa của hãng này được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp dệt, nhuộm, ngành sản xuất, chế tạo ô tô. Dây curoa Gates được ứng dụng cho một số hãng xe hơn lớn như: BNW, Mercedez, …

dây curoa Gates Chánh Sâm
dây curoa Gates Chánh Sâm

Qua bài viết trên, Chánh Sâm hy vọng đã giúp khách hàng hiểu rõ về phân loại các loại dây curoa. Dễ dàng hơn trong việc chọn lựa và phân biệt được từng loại. Tránh nhẫm lần khi mua gây mất thời gian và lãng phí. Để biết thêm chi tiết về sản phẩm, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp Chánh Sâm để được tư vấn cụ thể.