Dây curoa là gì ? ứng dụng của dây curoa ?

Dây Curoa là gì ?

Dây curoa là tên gọi bắt nguồn từ một danh từ tiếng Pháp – Courroie với ý nghĩa là dây đai truyền. Chúng được làm từ cao su tổng hợp và có nguồn gốc dầu khí, là bộ phận quan trọng không thể thiếu được trong các thiết bị máy móc, thường dùng để truyền chuyển động trong các máy móc, kết hợp với Puly tạo thành bộ truyền chuyển động cơ khí.

Dây curoa có hình dạng đường dài liên tục khép kín. Bề mặt bên ngoài mịn màng có thể được tùy chỉnh và bên trong có độ nhám hoặc gập ghềnh để tăng ma sát với puly. Dây đai (curoa) được gọi là tốt với độ giãn dài thấp, chịu ma sát lớn, nhiệt độ cao và hoạt động ổn định trong điều kiện khắc nghiệt.

Phân loại dây Curoa ?

V-Belt

Dây curoa hình thang

Timing Belt

dây curoa dạng răng

Flat Belt

dây curoa dạng dẹt

V-ribbed Belt

Dây curoa rãnh dọc, gồm PK, PJ, PL

Cấu tạo của dây Curoa

Dây curoa có mặt bên ngoài dây curoa dạng trơn, mặt trong dạng trơn hoặc có răng để tăng khả năng chạy chính xác với pulley. Cấu tạo dây curoa có 4 phần:

Cấu tạo dây Curoa

– Lớp vải bọc ngoài chuyên dụng.
– Phần lõi dây: Có thể là sợi bố có chất liệu sợi tổng hợp hoặc là sợi lõi thép. Phần lõi dây curoa có chức năng chịu lực kéo, chống dãn dây, chống sinh nhiệt. Dây curoa bền chính là nhờ phần lõi dây tốt hay không. Nếu phần lõi dây tốt, dây curoa sẽ ít bị dãn trong quá trình làm việc, mức độ chịu nhiệt cao khi máy chạy với vận tốc lớn và trọng tải nặng.
– Nền tạo liên kết giữa lớp vải và phần lõi dây.
– Phần cao su là thành phần chính của dây curoa. Với nguồn gốc dầu mỏ, trải qua quá trình lưu hoá, bảo quản. Quá trình này ảnh hưởng lớn đến độ bền của dây cao su curoa.

Ưu và nhược điểm của dây curoa

Ưu điểm

 • Chạy êm và ít ồn, chịu sốc
 • Khoảng cách trục có thể lớn
 • Tiện lợi thay thế.
 • Phí tổn bảo dưỡng ít, không cần dầu bảo dưỡng nên luôn giữ được sạch sẽ.
 • Giá rẻ.

Nhược điểm

 • Bị trượt qua sự giãn nở và sự hao mòn của dây đai.
 • Qua đó có tỷ lệ truyền giảm dần.
 • Khả năng chống chịu môi trường kém.
 • Dễ dạng bị tổn hại nếu chất lượng pulley kém.
 • Cường độ làm việc trung bình.

Ứng dụng dây curoa là gì

 • Trong lĩnh vực công nghiệp: các loại máy móc công nghiệp sản xuất, máy xúc , máy đào , máy ủi và công nghiệp hạng nặng : chế biến , khai thác khoáng sản …
 • Trong lĩnh vực nông nghiệp: Máy gặt, máy tuốt, máy bơm, say xát lúa…
 • Trong lĩnh vực đời sống ứng dụng trong các loại dây curoa xe máy : Sh, Lead, Vision, Oto, Kia Morning…
 • Trong lĩnh vực sinh hoạt: máy giặt, máy may, máy xấy…


 1. Ngành Công Nghiệp

Dây curoa là sợi dây kết nối động cơ và cánh quạt công nghiệp trong chuyển động gián tiếp. Bạn có thể nhìn thấy phụ kiện này ở những chiếc quạt ly tâm gián tiếp hay quạt hướng trục gián tiếp đều được trang bị dây curoa để hỗ trợ chuyển động của động cơ và hệ thống cánh, phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp, giải quyết tốt các vấn đề ô nhiễm môi trường.

Nhờ có thiết kế dây curoa mà các sản phẩm quạt công nghiệp hoạt động bền bỉ và chống chọi tốt trong mọi môi trường khắc nghiệt như nhà máy hoá chất, luyện kim,…

   2. Ngành Nông Nghiệp

Nông nghiệp là một trong những ngành có lượng máy móc cần đến dây curoa nhiều nhất. Những khía cạnh nhỏ của nông nghiệp như: trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, làm muối đều cần đến nó.

Máy móc gia đình cũng có sự xuất hiện của dây curoa. Chỉ cần bạn để ý một chút, chúng ta sẽ tìm thấy vô vàn ứng dụng trong đời sống của mình. 

  3. Ngành Vận Tải

Dây curoa được sử dụng trong hệ thống truyền chuyển động xe ga, xe ô tô…

 4. Trong Đời Sống

Dây curoa có đa dạng các loại hình, kích thước và chất liệu. Để có thể làm việc trong những môi trường khác nhau, sản phẩm được làm bằng cao su hoặc nhựa tổng hợp. Với lợi thế này, những ứng dụng dây curoa đang dần trở nên phổ biến hơn nhiều.

Chánh Sâm chuyên cung cấp dây Curoa chất lượng nhất